Thứ Hai, 31 tháng 10, 2022

TOP 10 APP (Ứng dụng) thông dụng nhất Trung Quốc

TOP 10 APP (Ứng dụng) thông dụng nhất Trung Quốc

Facebook, Twitter, YouTube, Google, Pinterest vốn được xem là những mạng xã hội khủng nhất được tin dùng khắp nơi trên thế giới và đặc biệt không xa lạ gì với người Việt Nam, nhưng ở Trung Quốc thì khác, chúng hoàn toàn không được phép hoạt động ở đất nước đông dân nhất địa cầu này. Vậy bạn có thắc mắc rằng những cư dân của hàng xóm phương Bắc to bự này sẽ dụng nền tảng (app, mạng xã hội..) nào thay thế không?

Facebook, Twitter, YouTube, Google, Pinterest vốn được xem là những nền tảng trực tuyến lớn nhất, được người dân cả thế giới sử dụng nhưng lại bị chặn ở thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nền tảng hạ tầng truyền thông số ở quốc gia này không phát triển. Thậm chí năm 2018, TikTok đã trở thành ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc đạt vị trí số 1 trong Apple App Store.

Cùng App Trung xem xem top 10 ứng dụng nổi tiếng nhất Trung Quốc là gì nhé!

TOP 10 APP (Ứng dụng) thông dụng nhất Trung Quốc
TOP 10 APP (Ứng dụng) thông dụng nhất Trung Quốc

1/ WeChat – 微信 /Wēixìn/

app trung quốc WeChat – 微信
WeChat – 微信

Với hơn 1 tỉ người dùng, Wechat là ứng dụng hàng đầu của Trung Quốc – Instagram, Whatsapp, Mobile banking phiên bản Trung Quốc – tất cả trong 1 ứng dụng!

Ngoài tính năng gửi tin nhắn, hình ảnh, video cho cá nhân và nhóm, Wechat còn cung cấp các tính năng để người dùng có thể bán hàng, giải trí, chạy quảng cáo…

Ra đời năm 2011 bởi Tencent, hiện nay Wechat đã có mặt trên 200 quốc gia với 20 ngôn ngữ khác nhau. Đây đang là ứng dụng thịnh hành, làm khuấy đảo không chỉ thị trường Trung Quốc mà ngay cả ở Việt Nam.

2/ WEIBO (SINA WEIBO) – 新浪微博 – /Xīnlàng wēibó/

app trung quốc WEIBO (SINA WEIBO) – 新浪微博
WEIBO (SINA WEIBO) – 新浪微博

Nếu như Facebook hay Twitter cực nổi tiếng và được người dân trên khắp thế giới tin dùng thì tại Trung Quốc, Weibo lại rất thịnh hành và hoàn toàn áp đảo các trang Mạng xã hội khác. Với những quy định khắt khe của chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế người dân tiếp cận thông tin tiêu cực bên ngoài, các tính năng và bài đăng trên Weibo đều được kiểm duyệt chặt chẽ và những thông tin mang tính tiêu cực, nhạy cảm cũng sẽ không được phép đăng trên nền tảng này.


Hiện Weibo có khoảng hơn 400 triệu người dùng. Theo đánh giá của những người đã sử dụng mạng xã hội Weibo thì giao diện của Weibo rất bắt mắt, nó có nhiều phần hấp dẫn hơn so với các mạng xã hội khác. Bên cạnh đó, trên giao diện Weibo người dùng còn dễ dàng có thể tìm kiếm được thông tin mà họ cần. Ngoài ra Weibo cũng là kênh để người trẻ Trung Quốc có thể theo dõi và giao tiếp cùng thần tượng của họ dễ dàng hơn.

3/ DOUYIN (TIKTOK) – 抖音 /Dǒu yīn/

app trung quốc DOUYIN (TIKTOK) – 抖音
DOUYIN (TIKTOK) – 抖音

Đây là ứng dụng chia sẻ các video ngắn, hiện có hơn 1 tỷ người dùng, là một trong những ứng dụng livestream hàng đầu của Trung Quốc.

Người sử dụng có thể tạo ra nhiều video ngắn độc đáo bằng cách ghép thêm bài hát nền, hiệu ứng âm thành hình ảnh lạ mắt và chia sẻ cho bạn bè.

4/ Tencent QQ – 腾讯 /Téngxùn/

app trung quốc Tencent QQ – 腾讯
Tencent QQ – 腾讯

Hiện có gần 800 triệu tài khoản đang hoạt động. QQ Là một trong những 
trang mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc, cung cấp nhiều dịch vụ như trò chơi trực tuyến, nghe nhạc, mua sắm, blog, phim, trò chuyện …

Đặc biệt, người dùng không cần cung cấp số điện thoại để sử dụng ứng dụng này.

5/ YOUKU – 优酷 /Yōukù/

app trung quốc YOUKU – 优酷
YOUKU – 优酷

Đây là trang web chia sẻ video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc với khoảng 580 triệu tài khoản, thường được xem là Youtube của Trung Quốc.


Tại đây bạn có thể tìm thấy những video chuyên nghiệp và chất lượng nhất từ phim cho đến các show truyền hình.

6/ Meituan – 美团 /Mĕituán/

app trung quốc Meituan – 美团
Meituan – 美团

Đây là ứng dụng không chỉ cung cấp thông tin kinh doanh, đánh giá của khách hàng và xu hướng của người tiêu dùng mà người dùng còn có thể đặt món ăn, đặt bàn trực tiếp qua ứng dụng, săn vé khuyến mại mua hàng theo nhóm.

Ứng dụng này dùng cho nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch…. và xuất hiện hơn 200 quốc gia, thường được người Trung Quốc sử dụng khi đi du lịch những thành phố mới lạ.

7/ Douban – 豆瓣 /Dòubàn/

app trung quốc Douban – 豆瓣
Douban – 豆瓣


\Đây là nền tảng cho phép người dùng chia sẻ quan điểm về lối sống, văn hóa, nghệ thuật. Douban có thể coi là sự kết hợp giữa Pinterest, IMDB, Goodreads, Spotify. Các chủ đề thường xoay quanh: sách báo, điện ảnh, âm nhạc, sự kiện,….

Ứng dụng này còn giúp người sử dụng có thể đặt vé xem các buổi biểu diễn hay vé rạp phim, tải được ebook và nghe trạm phát radio.

8/ Baidu – 百度 /Bǎidù/

app trung quốc Baidu – 百度
Baidu – 百度

Baidu là kênh tìm kiếm các trang web, hình ảnh, tệp âm thanh lớn nhất Trung Quốc, tương tự như Google. Đây cũng là một diễn đàn lớn để mọi người xem, chia sẻ, thảo luận ý kiến trên nhiều khía cạnh, người dùng có thể xem mà không cần đăng nhập.

9/ Zhihu – 知乎 /Zhī hū/

app trung quôc Zhihu 知乎
Zhihu 知乎

Ứng dụng này là nơi cộng đồng mạng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi, tương tự như Quora. Hiện có khoảng 220 triệu tài khoản sử dụng.

Trên Zhihu, các độc giả được tự nguyện trả tiền cho bài viết mà họ thấy thích để khuyến khích những đóng góp hay. Và Zhihu Live là những bài giảng tương tự như Ted Talk nhưng được phát thanh trực tiếp và người dùng phải trả phí để tham dự.

10/ Pingduoduo – 拼多多 /Pīn duōduō/

app trung quốc Pingduoduo – 拼多多
Pingduoduo – 拼多多

Tương tự Taobao, JD.com, Pinduoduo là nền tảng Thương mại điện tử cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên ới mô hình giá siêu rẻ và các phương pháp kích cầu, Pingduoduo là một hiện tượng đột phá của Trung Quốc.

Điểm độc đáo của nó nằm ở việc kết hợp yếu tố mạng xã hội vào quy trình mua sắm trực tuyến. Giao diện ứng dụng giống với News Feed của mạng xã hội. Khi chia sẻ thông tin sản phẩm Pinduoduo lên mạng xã hội như WeChat, QQ, người dùng có thể mời bạn bè hình thành một nhóm mua sắm để mua sản phẩm giá thấp hơn và nhiều chương trình khuyến khích tiêu dùng đặc biệt khác.